หน้าแรก คู่มือการใช้งาน ผังครอบครัว เหตุการณ์สำคัญ ผู้ดูแลผังครอบครัว เทคนิคการแต่งภาพผู้ทำเว็บ

เทคนิคการแต่งภาพ


ลดขนาดของภาพ

กล้องถ่ายรูปและโทรศัทพ์มือถือรุ่นใหม่ต่างแข่งกันเพิ่มหน่วยความจำในการถ่ายรูปให้มากกว่ารุ่นเก่า เพื่อแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ดีกว่า ขนาดของหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้นมีผลต่อขนาดของภาพถ่าย จนบางครั้งขนาดของภาพถ่ายที่ได้มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น ทำให้เป็นอุปสรรคในการนำไปใช้งาน จึงต้องลดขนาดของภาพลงเพื่อให้เหมาะกับการใช้ในแต่ละงาน

...คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ ...

ตัดภาพ

ภาพในผังครอบครัวควรเป็นภาพครึ่งตัวตั้งแต่ศีรษะถึงไหล่ ภาพเหล่านี้อาจได้มาจากการถ่ายภาพครึ่งตัว ซึ่งตั้งใจถ่ายภาพสำหรับนำมาใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ หรือเป็นภาพที่ตัดมาจากภาพถ่ายเต็มตัว โดยเลือกตัดเฉพาะส่วนใบหน้า

การตัดภาพสามารถตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า วงกลม หรือวงรี (รูปไข่) ภาพที่อยู่ในผังครอบครัวเดียวกัน ควรตัดขอบภาพให้เป็นรูปทรงเดียวกัน เพื่อให้ดูกลมกลืนและเป็นระเบียบ เช่น ถ้าเลือกตัดขอบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทุกรูปในผังครอบครัวเดียวกันก็ควรจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถ้าเลือกตัดขอบเป็นวงกลม ทุกรูปในผังครอบครัวเดียวกันก็ควรจะเป็นวงกลม หรือ ถ้าเลือกตัดขอบเป็นวงรี ทุกรูปในผังครอบครัวเดียวกันก็ควรจะเป็นวงรี

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีตัดภาพเป็นสี่เหลี่ยม ...

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีตัดภาพเป็นวงกลมหรือวงรี(รูปไข่) ...


แต่งภาพเก่าให้กลายเป็นภาพใหม่


ภาพเก่าเป็นการบันทึกเหตุการณ์และบุคคลที่ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปถ่ายใหม่ การเก็บรักษาภาพเก่าจึงมีคุณค่าทางจิตใจ ภาพเก่าที่มีอายุเกินสิบปี สีจะซีด หรือออกโทนแดง เนื่องจากภาพเก่าเกิดจากการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มและพิมพ์ภาพลงกระดาษ แม้เก็บรักษาภาพไว้อย่างดีในสมุดอัลบั้นภาพก็ไม่สามารถหยุดการเสื่อมของหมึกพิมพ์ ทำให้สีภาพจางลงเรื่อย ๆ หากยังคงเก็บภาพไว้บนกระดาษภาพ ในที่สุดภาพจะจางหายไปหมด

วิธีเก็บภาพเก่าให้อยู่ตลอดไปต้องแปลงจากภาพบนกระดาษเป็นภาพดิจิตอล โดนนำภาพไปสแกนด้วยสแกนเนอร์ ได้ภาพเป็นดิจิตอลแล้วนำไปตกแต่งด้วยโปรแกรมสำหรับแต่งภาพเช่น photoshop ภาพดิจิตอลจะเก็บได้ตลอดไปโดยสีไม่ซีด นอกจากนี้ยังสามารถนำกลับไปพิมพ์ลงกระดาษ ได้เป็นภาพที่สีสดใส ดูดี เหมือนภาพที่ถ่ายใหม่

บทความนี้นำเสนอเทคนิคการแต่งภาพเก่าให้กลายเป็นภาพใหม่ โดยแนะนำคำสั่งต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการแต่งสี แสง เงา เพื่อแต่งภาพเก่าให้ดูใหม่โดยใช้ photoshop

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีแต่งภาพเก่าให้กลายเป็นภาพใหม่ ...
ลบส่วนเกินออกจากภาพถ่าย

ปัญหาหนึ่งของการถ่ายภาพคือมีสิ่งที่ไม่ต้องการติดเข้ามาในภาพถ่าย

ถ้าตรวจพบตั้งแต่แรกสามารถถ่ายใหม่ได้ แต่ถ้ามาพบในภายหลัง ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปถ่ายใหม่ เพราะเหตุการณ์ผ่านไปแล้ว แม้ว่าบางเหตุการณ์สามารถจัดฉากเลียนแบบเหตุการณ์เพื่อถ่ายใหม่ แต่ก็ไม่ได้บรรยากาศเหมือนเหตุการณ์จริง

การแต่งภาพเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้ได้ภาพตามที่ต้องการ โดยเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าจัดสถานที่เพื่อถ่ายใหม่ นอกจากนี้ ในชีวิตจริง หลายเหตุการณ์ไม่สามารถจัดฉากเพื่อถ่ายใหม่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก การแต่งภาพจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเทคนิคการแต่งภาพที่สามารถลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกจากภาพถ่าย จึงทำให้ได้ภาพถ่ายที่สมบูรณ์ตามต้องการ

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลบส่วนเกินออกจากภาพถ่าย ...
แต่งพื้นหลังของภาพให้เบลอ

การถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอ เป็นเทคนิคการเน้นคนหรือวัตถุให้เด่น ไม่ใช่กล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะสามารถถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอได้ เพราะการถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอต้องใช้คุณสมบัติบางอย่างของกล้องถ่ายภาพ ซึ่งคุณสมบัตินี้ไม่ได้มีในกล้องถ่ายภาพหรือโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น แต่มีอยู่ในกล้องถ่ายภาพหรือโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ราคาค่อนข้างแพง การถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอจึงถูกจำกัดด้วยอุปกรณ์ถ่ายภาพ

นอกจากใช้เทคนิคการถ่ายภาพแล้ว ยังสามารถใช้เทคนิคการแต่งภาพให้พื้นหลังเบลอเพื่อเน้นคนได้เช่นกัน

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีแต่งพื้นหลังของภาพให้เบลอ ...


จำนวนผู้ชม 13,641 จำนวนผู้ลงคะแนน 2 คะแนนเฉลี่ย 5
ทดสอบศัพท์ภาษาอังกฤษ 3,000 คำ ตั้งแต่ป.1 - ม.6

ในชีวิตประจำวันมีศัพท์ที่ใช้บ่อย ๆ ประมาณ 3,000 คำ ผู้ที่เรียนภาษาอังกฤษจำเป็นต้องจำศัพท์เหล่านี้เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้ ศัพท์ 3,000 คำ ถูกรวบรวมจากหนังสือเรียนและข้อสอบในสนามสอบต่าง ๆ ตั้งแต่ป.1 - ม.6 เพื่อให้นักเรียนใช้ทดสอบว่าตัวเองรู้จักศัพท์เหล่านี้มากน้อยเพียงใด

คุณอยากรู้ไหมว่าตัวเองรู้จักศัพท์ 3,000 คำนี้มากน้อยแค่ไหน ?

ขอเชิญไปทดสอบด้วยตัวเอง ... คลิกที่นี่เพื่อทดสอบศัพท์ 3,000 คำ ...สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย 2558-2567 Copyright (C) All rights reserved.