หน้าแรก คู่มือการใช้งาน ผังครอบครัว เหตุการณ์สำคัญ ผู้ดูแลผังครอบครัว เทคนิคการแต่งภาพผู้ทำเว็บ

ลดขนาดของภาพ

อุปกรณ์ถ่ายรูปต่างแข่งกันเรื่องขนาดของหน่วยความจำในการถ่ายรูป (pixels) โทรศัทพ์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปรุ่นที่ออกใหม่ต่างเพิ่มหน่วยความจำในการถ่ายรูปให้มากกว่ารุ่นเก่า เพื่อแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ดีกว่า ขนาดของหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้นมีผลต่อขนาดของภาพถ่าย จนบางครั้งขนาดของภาพถ่ายที่ได้มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น ทำให้เป็นอุปสรรคในการนำไปใช้งาน เช่นภาพของบุคคลที่ใช้แสดงในผังครอบครัว ต้องการภาพถ่ายครึ่งตัว ตั้งแต่ศีรษะถึงไหล่ ขนาด 300x300 pixels แต่กล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่ ให้ขนาดของภาพ 6,000 x 6,000 pixels ภาพใหญ่ขนาดนี้ไม่สามารถใส่ในผังครอบครัวเพราะล้นกรอบภาพ การนำภาพถ่ายดิจิตอลไปใช้งานจึงต้องลดขนาดของภาพ เพื่อให้เหมาะกับการใช้ในแต่ละงาน

การถ่ายภาพขนาดใหญ่ 6,000x6,000 pixels มีประโยชน์ในกรณที่ต้องการเก็บรายละเอียดมากๆ เช่นถ่ายภาพหมู่ที่มีคนในภาพ 50 คน ภาพถ่ายที่ได้มีความละเอียดสูง สามารถซูม (Zoom) เข้าไปดูใบหน้าของแต่ละคน สำหรับภาพทั่วไปที่มีคนในภาพเพียง 5 คน ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ภาพใหญ่ขนาดนั้น ภาพที่ upload เข้าไปเก็บไว้ในไดอารีของ BigFamilies ควรลดขนาดของภาพให้เหมาะสม เพราะภาพขนาดใหญ่เกินจำเป็นทำให้เสียเวลา upload ภาพไปเก็บ และใช้เวลานานในการ download ภาพมาดูบนจอ

ไดอารีของ BigFamilies สามารถรองรับขนาดของภาพได้สูงสุด 2,000 x 2,000 pixels เหมาะสำหรับภาพหมู่ที่มีคนในภาพมากๆ เช่นภาพหมู่นักเรียนทั้งห้อง หรือภาพหมู่ของญาติทุกคนที่มาร่วมงานเลี้ยงแต่งงาน ฯลฯ สำหรับกรณีทั่วไปขนาดของภาพที่เหมาะสมไม่จำเป็นต้องมีขนาดเกิน 1,000 x 1,000 pixels

เครื่องมือสำหรับลดขนาดของภาพ
เครื่องมือสำหรับลดขนาดของภาพมีมากมาย บทความนี้ขอแนะนำเครื่องมือ 3 ตัวได้แก่

1) Paint
เหตุผลที่แนะนำ Paint เพราะเป็น software ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ windows สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ windows ทุกเครื่องจะมีโปรแกรมตัวนี้แถมมากับ windows ซึ่งสามารถเรียกใช้ได้ทันทีจากเมนู Accessories

2) Photoshop
เหตุผลที่แนะนำ photoshop เพราะเป็น software สำหรับแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีหนังสือคู่มือการใช้งานมากมายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์และวิดีโอสอนเทคนิคการใช้ photoshop มากมายใน youtube ถ้าติดปัญหาการใช้งานสามารถหาผู้รู้ที่ให้คำปรึกษาได้ไม่ยาก photoshop เป็น software ที่มีทั้งใน windows และ mac (apple) ผู้ที่ต้องการใช้ต้องติดตั้ง software ตัวนี้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งาน เพราะไม่ใช่ standard software ที่มากับ OS

3)ใช้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์
มีหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์ ข้อดีของการใช้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์คือ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน
แต่การใช้บริการแบบนี้มีข้อจำกัดได้แก่
1) ผู้ใช้บริการต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เพราะเป็นการทำงานแบบออนไลน์
2) ต้อง upload ภาพต้นฉบับขึ้นไปบนเว็บก่อน ถ้าเป็นภาพขนาดใหญ่ จะเสียเวลา upload นานมาก
เนื่องจากข้อจำกัดเหล่านี้ การใช้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์จึงเป็นทางเลือกสำหรับภาพต้นฉบับที่ไม่ใหญ่นัก และจำนวนภาพที่ต้องการลดขนาดมีไม่กี่ภาพ ถ้าต้องการลดขนาดของภาพที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ ซึ่งแต่ละภาพมีขนาดมากกว่า 10 MB ขอแนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมสำหรับลดขนาดของภาพในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน และทำงานแบบออฟไลน์จะดีกว่า

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลดขนาดของภาพโดยใช้ Paint

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลดขนาดของภาพโดยใช้ Photoshop

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลดขนาดของภาพโดยใช้บริการออนไลน์

จำนวนผู้ชม 4,822 จำนวนผู้ลงคะแนน 1 คะแนนเฉลี่ย 4


ห้องสอบเสมือนจริง

ทุกปีมีนักเรียนจำนวนมากผิดหวังกับการที่ไม่สามารถผ่านการสอบคัดเลือกเพื่อเข้าเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่ตัวเองมุ่งหวังไว้ แม้พวกเขาเตรียมสอบอย่างดี แต่เมื่อเข้าห้องสอบจริงพวกเขาตื่นเต้นกับการทำข้อสอบภายใต้เวลาที่จำกัด เกิดแรงกดดัน ทำให้ไม่มีสมาธิในการทำข้อสอบ จึงได้คะแนนสอบไม่ดีเท่าที่ควร หลายคนเพิ่งตระหนักว่าสิ่งนี้เป็นจุดอ่อนของตัวเองหลังจากลงสนามสอบแล้ว ซึ่งสายเกินกว่าจะกลับไปแก้ไข

ห้องสอบเสมือนจริง เป็นการจำลองห้องสอบให้นักเรียนเข้ามาฝึกทำข้อสอบจับเวลาเหมือนอยู่ในห้องสอบจริง นักเรียนจะได้รู้ตัวว่าเมื่อเข้าห้องสอบ ภายใต้เวลาที่จำกัด เขาสามารถทำคะแนนได้เท่าไร มีสิ่งใดบกพร่องที่ต้องปรับปรุง การฝึกทำข้อสอบหลายชุด ในบรรยากาศของห้องสอบจริงช่วยให้คุ้นเคยกับการสอบภายใต้แรงกดดันเรื่องเวลา

...คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด...


สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย 2558-2567 Copyright (C) All rights reserved.